4 tiêu chí để chọn được sản phẩm tốt khi làm dropshipping - ShiphangUSA


Hello anh em!

Chúng ta lại gặp nhau trong bài viết tiếp theo của series "kiếm 500$ đầu tiên với dropshipping cho người mới". Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về các thị trường freetraffic cơ bản để thực hiện dropshipping. Bây giờ, chúng ta hãy cùng đến với bài viết QUAN TRỌNG NHẤT trong series. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nghiên cứu sản phẩm cũng như giới thiệu tổng quan về 4 tiêu chí để chọn được sản phẩm tốt khi làm dropshipping. Hãy pha 1 tách cafe và đọc thật kỹ những gì mình sắp hướng dẫn cho các bạn. Bởi vì chỉ cần nếu bạn làm tốt được việc chọn sản phẩm, bạn đã sở hữu đến 70% khả năng thành công với dropshipping rồi đấy!

4 tiêu chí cơ bản để chọn sản phẩm khi làm dropshipping.

Trước tiên, mình sẽ đưa ra cho các bạn 4 tiêu chí cơ bản để chọn sản phẩm tốt khi làm Dropshipping:

 1. Không liên quan đến bất cứ thương hiệu hoặc bản quyền nào. Để tránh những rắc rối liên quan đến vấn đề thương hiệu và bản quyền, mình khuyên bạn không nên bán những thứ liên quan đến chúng (VD: các sản phẩm nhái thương hiệu lớn như Nike, Gucci... )
 2. An toàn, có thể được sử dụng quanh năm, vòng đời sản phẩm ngắn, không phải sản phẩm thời vụ. Những sản phẩm này sẽ cho bạn doanh thu định kỳ, vì đây là những sản phẩm có vòng quay sử dụng ngắn nhất, chẳng hạn như thực phẩm, sản phẩm làm đẹp, kính áp tròng, sản phẩm y tế, hay giấy vệ sinh, nước uống, rau sạch, dao cạo râu, … Đây là những sản phẩm cần và không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta (Lưu ý: tránh bán những đồ liên quan đến điện tử và những sản phẩm có thể bảo hành)
 3. Không có quá nhiều người bán. Cái này chắc ai cũng hiểu, nhiều người bán thì nhiều sự cạnh tranh, mà nhiều cạnh tranh thì khó bán sản phẩm. Bạn nên chọn những sản phẩm đơn giản, độc đáo nhưng lại không quá phổ biến (VD: những sản phẩm mang xu hướng handmade như kính gọng gỗ, mặt dây chuyền xương....)
 4. Có khả năng mở rộng, giúp bán các sản phẩm liên quan dễ dàng hơn. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta chọn một niche mà có thể bán các sản phẩm liên quan đến nhau, vì sao thì mình sẽ nói trong các bài viết sau. Ví dụ như bạn đang bán cái kính có gọng bằng gỗ, bạn bán thêm hộp kính bằng gỗ. Hoặc bạn bán dầu tẩy trang, bạn lại bán thêm toner...

Trên đây là những tiêu chí cơ bản để chọn sản phẩm tốt khi làm Dropshipping do chính mình đúc rút ra từ những kinh nghiệm có được trong suốt quá trình 2 năm làm Dropshipping. Đây chỉ là những quan điểm cá nhân của mình, không phải là khuôn mẫu và mình cũng không ép các bạn bắt buộc phải tuân theo đúng 4 tiêu chí này để chọn sản phẩm. Bởi vì kinh doanh là dựa trên năng khiếu và sự nhạy bén với thị trường của mỗi người, đây chỉ là 4 tiêu chí giúp các bạn tham khảo để lựa chọn ra sản phẩm của riêng mình.

Vậy là chúng ta đã có 4 tiêu chí cơ bản để đánh giá sản phẩm tốt khi làm dropshipping , bây giờ hãy bắt tay vào nghiên cứu và lựa chọn sản phẩm thôi nào.

Nghiên cứu sản phẩm để bán

Khi bắt đầu với Dropshipping, thì việc chọn đúng sản phẩm để bán là 1 yếu tố hết sức quan trọng nó quyết định cho sự thành công nhanh hay không của bạn. Cho dù bạn có 1 thị trường bán hàng rộng lớn và 1 kế hoạch hoàn hảo, nhưng nếu chọn không đúng sản phẩm để bán thì bạn sẽ khó nhìn thấy thành công. Như vậy trong việc kinh doanh thì việc chọn đúng sản phẩm là chìa khoá then chốt để giúp bạn thành hay bại.

Lên ý tưởng cho sản phẩm

Tất nhiên chúng ta không thể đoán mò, tìm bừa một sản phẩm nào đấy rồi hi vọng nó bán tốt được. Bước đầu tiên để tìm ra được một sản phẩm tốt khi làm Dropshipping đó là: "Bạn phải lên ý tưởng cho sản phẩm".  Vậy chúng ta dựa vào đâu để lên ý tưởng? Gợi ý đầu tiên dành cho bạn chính là "hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng, hiểu được khách hàng cần gì chính là chìa khóa cho thành công."

Có 3 tâm lý của khách hàng  giúp bạn lên ý tưởng về sản phẩm đó là:

1/ Khách hàng tuyệt vọng: ( Desperate Buyers): Đây là những người đang mắc phải một vấn đề nào đó (thường liên quan đến sức khỏe, làm đẹp...) và họ cần một sản phẩm có thể giải quyết được vấn đề đó cho họ. Việc của bạn là gì? Đó là tìm ra nỗi đau và cung cấp liều thuốc để chữa lành nỗi đau đó cho khách hàng. 

Một trong những cách tốt nhất để xây dựng một doanh nghiệp mạnh là giải quyết niềm đau của khách hàng. Các sản phẩm giải quyết các niềm đau có thể mang lại lợi nhuận vì khách hàng đang tích cực tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề này. Bạn hãy ghi nhớ rằng; các niềm đau không phải lúc nào cũng có nghĩa là đau cơ thể, nó cũng có thể bao gồm những bực bội, tốn thời gian hoặc sự nghèo nàn…

 • Đây là thị trường khách hàng siêu lợi nhuận. Nhưng hãy lưu ý, nếu bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực này, luôn chú ý đến việc xây dựng một thương hiệu uy tín và chỉ bán những sản phẩm thật sự tốt. Nếu bạn gây dựng được lòng tin cho khách hàng đối với sản phẩm của bạn thì đây sẽ là một mỏ vàng dành cho bạn. Bời vì đây là loại sản phẩm mà nó giải quyết cho những khách hàng có 1 nhu cầu cấp bách, họ sẵn sàng chi trả tiền để mua lấy sản phẩm của bạn, và nếu "liều thuốc" bạn có thể chữa lành "nỗi đau" cho họ, bạn thành công. Nhưng nếu bạn làm họ thất vọng, kế hoạch về sản phẩm của bạn rất có thể đi vào ngõ cụt!
 • Sản phẩm này thường bán mạnh nhất là ở lĩnh vực sức khoẻ: chẳng hạn bị  mụn nhọt, mất ngủ,  hôi miệng, bệnh vẩy nến, giảm cân, tăng cân….

2/ Khách hàng theo sở thích: ( Love Products). Người tiêu dùng có khuynh hướng chi tiêu nhiều tiền hơn để hỗ trợ niềm đam mê và thói quen của họ. VD: Các tay vợt thường chi hàng ngàn đô la cho thiết bị và dụng cụ với hy vọng và ước mơ làm tăng độ chính xác cho mỗi cú đánh.

Phục vụ cho niềm đam mê của khách hàng còn mang lại những lợi ích bổ sung bao gồm sự tương tác sâu sắc hơn với thương hiệu của bạn, sự trung thành của thương hiệu và tiếp thị truyền miệng.

 • Bí mật nho nhỏ là, tất cả trong chúng ta đều có cảm xúc, có 1 tình yêu và 1 đam mê cháy bỏng vì 1 thứ gì đó, riêng tôi thích mèo. thích chơi cầu lông, cây cảnh và đam mê game… Tất cả những sở thích đam mê đó, chúng ta sẵn sàng chi trả tiền để được phục vụ, vậy bạn còn lý do gì không kinh doanh những sản phẩm phục vụ cho đam mê sở thích của khách hàng mình nhỉ?

3/ Khách hàng mua lặp lại sản phẩm: ( Repeat Buyer). Đây là những sản phẩm phục vụ cho đời sống hằng ngày của chúng ta, nhưng thứ được sử dụng nhiều nhất mỗi ngày. Bán những sản phẩm này, bạn sẽ không phải lo lắng về nhu cầu của khách hàng, bời vì nó là những thứ thiết yếu. Nhưng vấn đề gặp phải là: sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh đấy!

 

 

 

Vậy là bạn đã có được kiến thức cơ bản về tư duy tìm ra ý tưởng cho sản phẩm để kinh doanh. Bây giờ là lúc đưa những ý tưởng của bạn vào thực tế.

Nghiên cứu thị trường

Khi bạn đã có ý tưởng cho sản phẩm, hãy bắt đầu nghiên cứu  thị trường. Mình sẽ trình bày những cách cơ bản về nghiên cứu thị trường.

VD: mình có ý tưởng về "owl necklace" (vòng cổ có hình con cú)

 • B1: Nghiên cứu từ khóa. Bạn sử dụng Google Keyword Planner:
 1. Biểu đồ lượng search của người tìm kiếm rất đều trong 12 tháng, nhưng vào cuối năm lượng search tăng lên gấp đôi đó là vào tháng 11, 12. Chốt lại đây là thời điểm mà mặt hàng vòng cổ này bán rất chạy.
 2. Như vậy đây là thị trường tiềm năng, và nên lấy thêm khoảng 20 từ khoá có lượng search cao về chủ đề này để thực hiện bước tiếp theo là tìm nguồn hàng để bán.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Google Trend:

 

Tương tự như khi sử dụng Google Keyword Planner, ta thấy xu hướng rất đều và ổn định, tăng mạnh vào dịp lễ noel và năm mới. Hãy cùng xem nó được quan tâm nhất ở khu vực nào:

 

Mỹ là quốc gia có nhiều lượt tìm kiếm nhất

Kết luận: mặt hàng này có xu hướng đều và ổn định, nhu cầu cao nhất vào dịp noel và năm mới.

 • B2: Nghiên cứu đối thủ. Ở đây mình chỉ giới thiệu sơ qua, còn chi tiết chúng ta sẽ nói trong một bài viết riêng.

Sau khi tìm được từ khóa với sản phẩm tiềm năng, việc tiếp theo của chúng ta là nghiên cứu đối thủ. Xem xem mặt hàng này có nhiều đối thủ cạnh tranh hay không, biết người biết ta, trăm trận trăm thắng mà.. Bạn lướt qua 2 website thương mại điện tử hàng đầu thế giới là amazon và ebay, search từ khoá owl necklace và xem họ đang bán gì, giá cả ra sao.

Mẹo cho bạn: 

Nếu bạn muốn bán hàng trên Ebay, hãy vào trang này. Gõ từ khóa bạn cần tìm (ở đây mình vẫn tìm "owl necklace"). Chúng ta sẽ được kết quả như sau:

Vậy là chúng ta đã có được 1 cái nhìn khá toàn diện về sản phẩm này trên Ebay như có bao nhiêu sản phẩm đang được bán, số sản phẩm đã bán (73% trên tổng số sản phẩm đã list), bao nhiêu sản phẩm còn lại, giá trung bình, và những gian hàng đang bán sản phẩm này. Từ việc nghiên cứu đối thủ, chúng ta có thể biết họ đang bán mặt hàng gì, giá bao nhiêu, mặt hàng nào bán chạy. Qua đó chúng ta có thể bán những sản phẩm tương tự như họ.

 • Từ việc nghiên cứu sản phẩm qua 2 bước lên ý tưởng và nghiên cứu thị trường như trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về thị trường của sản phẩm mà mình muốn bán. Và nếu như cảm thấy có quá nhiều người bán sản phẩm đó, hoặc giá trung bình của sản phẩm trên thị trường không bằng với kì vọng của bạn thì bạn nên chọn sản phẩm khác. Hãy lập lại từ bước lên ý tưởng mới cho sản phẩm, cho đến khi bạn tìm được sản phẩm ưng ý. Quá trình nghiên cứu để chọn được một sản phẩm tốt khi làm dropshipping có thể rất tốn thời gian, nhưng bạn hãy kiên trì, vì đây là bước then chốt, viên gạch đầu tiên cho kế hoạch kinh doanh của bạn.

Kết luận

Vâng vậy là chúng ta đã  hoàn thành xong khâu phân tích sản phẩm tiềm năng và chọn sản phẩm tốt khi làm dropshipping, ở bài sau chúng ta sẽ học tiếp về cách chọn nhà cung cấp về sản phẩm hay lĩnh vực ( Niche) đã chọn.

 • Một lưu ý nhỏ: ở bài viết này mình chỉ mới hướng dẫn cho các bạn cách tư duy cũng như những phân tích cơ bản để bạn có thể chọn được một sản phẩm tiềm năng để bắt đầu với Dropshipping. Nhưng nếu bạn muốn thành công, bạn cần nhiều hơn thế! Đây chỉ là viên gạch đầu tiên trên chiếc móng của ngôi nhà Dropshipping mà bạn đang xây. Hãy ghi nhớ điều này: "Niche quan trọng hơn sản phẩm hot; chăm chăm đi tìm sản phẩm hot là đi vào ngõ cụt. Giống như đi câu thì tìm nơi nhiều cá, không tìm cách bắt con cá đẹp." Chọn được một niche tốt, cũng như xây được một nền móng vững chãi cho ngôi nhà của bạn. Vì bài viết này là dành cho người mới, nên cách chọn niche và các chiến thuật để vận hành niche đó sẽ được mình giới thiệu trong một bài viết nâng cao hơn về cách chọn sản phẩm.

Công ty vận chuyển quốc tế SHIPHANGUSA.COM sẽ giúp bạn vận chuyển các loại hàng hóa đi nước ngoài nhanh nhất và an toàn nhất với giá vận chuyển rẻ nhất.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

SHIPHANGUSA.COM 

 • Điện thoại: 0969 07 9669 - 0947 700 574
 • Email: info@shiphangusa.com
 • Facebook: Shiphangusa Fulfillment Warehouse

>> Xem thêm: Điều bạn cần biết về Dropshipping của Amazon

Comments


Những bài viết hay, dễ hiểu…, Cảm ơn rất nhiều!
Gửi