CREED - HƯƠNG THƠM CỦA NGAI VÀNG - SHIPHANGUSA


HƯƠNG THƠM CỦA NGAI VÀNG
Với triều đại sản xuất nước hoa hơn 250 năm, Creed gần như là nhà nước hoa duy nhất duy trì và kế tục thành công truyền thống sáng tạo mùi hương từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hay nói đúng hơn, gene Creed cuồn cuộn sống và vận hành trong huyết mạch gia tộc Creed tính đến nay đã được 6 thế hệ.
 
 
Gốc Pháp, khởi nghiệp và thành danh tại London bằng việc thiết kế trang phục – phụ trang tẩm ướp hương liệu cho hoàng gia từ năm 1760. Từ đó, Creed rẽ nhánh một cách tài tình từ công việc may đo bespoke cho những nhân vật quyền quý xứ sở sương mù thành nghệ sĩ chế tác mùi hương vô cùng sáng tạo. Từ cha sang con, việc chăm sóc và sản xuất mùi hương tinh xảo đã được truyền từ người chủ đầu tiên cho hai cha con hiện tại, Olivier (sinh năm 1943) và Erwin (sinh năm 1980).
 
Được thành lập tại London vào năm 1760 bởi James Henry Creed, một thợ may, chỉ trong vòng hai thập kỷ, Creed đã nhận được sự ưu ái của hoàng gia, lần lượt sáng tạo ra mùi hương Royal English Leather (1781) cho Vua George III, Royal Scottish Lavender (1856) cho vua George V và tới năm 1859, sau khi nhận sắc lệnh hoàng gia từ Hoàng hậu Eugénie, vợ của Napoléon, Creed đã chuyển đến quận 8 của Paris và sáng tạo ra Jasmin Impératrice Eugénie (1870) cho bà. Những mùi hương này hiện vẫn còn trong bộ sưu tập hiện tại.
 
Ngoài những nhân vật hoàng gia đình đám trên, những người bảo trợ sau đó của Creed vào cuối thế kỷ XIX bao gồm: Hoàng đế Franz Joseph I của Áo, vợ ông, Elisabeth, và Sa hoàng Nicolas II của Nga. Tới năm 1885, Nữ hoàng Victoria bổ nhiệm Creed là nhà cung cấp trang phục và nước hoa chính thức cho hoàng gia Anh. Cùng năm đó, Victoria cũng là người giám định cho mùi hương Fleurs de Bulgarie. Không chỉ được ca tụng trong các cung điện, Creed còn được sủng ái trong chính trị và Thủ tướng Winston Churchill là một tín đồ của Vin Tabarome (1875), còn John F. Kenedy đã từng dùng Vétiver (1948).
 
 
 
Có rất nhiều dấu ấn thành tựu trong hơn 200 loại nước hoa mà nhà Creed đã sáng tạo, có thể kể tới Fleur de Thé Rose Bulgare được tạo ra cho huyền thoại màn ảnh Ava Gardner vào năm 1940, với hương hoa nhẹ nhàng, sắc nét, ấn tượng gợi lên vẻ gợi cảm tươi tốt của hoa hồng trà; hay Fleurissimo cho ngày cưới của Grace Kelly vào năm 1956, một hương thơm hoa cỏ phong phú vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay, với nốt hương của cam bergamot, hoa huệ, hoa hồng Bungari, violet, hoa diên vĩ và long diên hương.
 
Khi Olivier Creed nắm quyền điều hành công ty vào những năm 1980, ông đã thiết lập lại sức sống của thương hiệu với việc tạo ra Green Irish Tweed (1985). Olivier đã thiết kế nhiều tác phẩm kinh điển khác, bao gồm Impérial Millésime và Silver Mountain Water (cả 1995), Spring Flower (1996), Himalaya (2002), Original Vetiver (2004), Love in White và Original Santal (cả 2005). Virgin Island Water (2007), Love in Black (2008), Acqua Fiorentina và Sublime Vanille (cả 2009), Aventus (2010), và Royal Oud, Original Cologne và White Flowers (tất cả 2011).
 
Creed là một thương hiệu cổ điển đình đám một phần là do các thành phần chất lượng rất cao. Một đặc điểm không phổ biến khác của thương hiệu là vẫn sử dụng kỹ thuật truyền thống, một quy trình hiện bị nhiều thương hiệu hiện đại bỏ qua vì quá đắt đỏ. Hãy tưởng tượng bạn đang có mặt tại xưởng ở Fontainebleau, phía nam Paris, nơi một nhóm nhỏ khoảng 30 người tạo ra các loại nước hoa từ hoa, nụ, trái cây, gia vị và gỗ. Ngay cả việc đóng chai cũng được thực hiện bằng tay. Erwin khẳng định: “Chúng tôi có một phương pháp gia đình xuyên suốt 6 thế hệ một cách mạnh mẽ, và nó sẽ không thay đổi".
 
 
 
Tất cả các chai đều được sản xuất theo truyền thống chai mùi nam, có hình dạng giống như bình hoa hồng, cho đến năm 2001, hình dáng chai cho phụ nữ được thay đổi nữ tính, uyển chuyển hơn, có khắc biểu tượng của hãng được tạo ra bởi chị gái của Erwin, Olivia Creed.
 
Gần 260 năm tuổi đời với 6 thế hệ kế tục và rạng danh, Creed tạo dựng cho mình một đế chế mùi hương đẹp, tinh túy, bừng sáng và có nét riêng biệt. Cầu kì, xong không rối bời. Sang trọng, xong không già cỗi. Nhờ vào kho nguyên liệu mùi hương tinh túy được tinh tuyển chuyên biệt, hòa hợp cùng kinh nghiệm – trải nghiệm – cảm xúc cuồn cuộn vận hành trong huyết mạch, Creed là nhà nước hoa luôn khiến người yêu mùi hương phải mỉm cười bất kỳ lúc nào có dịp tiếp xúc. Đơn giản, chúng ta hiểu một điều, mỗi khi ngửi một sáng tạo của Creed, đó không đơn thuần là một mùi hương, mà còn là một cuộc chu du trường tồn, bền bỉ, chung thủy, và thăng hoa.
 
Thời điểm hiện tại, thế giới mùi hương nở rộ vô vàn tên tuổi, vô cùng đa dạng, và liên tục được thay mới. Hơn bao giờ hết, quy luật đào thải trong thú chơi đầy mơ mộng và bay bổng này lại vô cùng thực tế và khốc liệt. Thế nhưng, trước “cơn lốc thơm” vừa cuồng nhiệt lại vừa dễ bị rơi vào quên lãng này, vẫn luôn có một vài tên tuổi trụ vững và trường tồn. Creed là một trong số ít ỏi đó. ❤️
 
 
 
 

Comments

Xin gợi ý 1 mùi thanh mát ko nồng, ko ngọt ????
Mất chất rồi, cách đây vài năm đã bán mình rồi, mass production và batch variation, giảm size tăng giá. Bao nhiêu chiêu trò có đủ cả, thật ra cái fact của Creed tự bảo về lịch sử của mình cũng chưa có nguồn khác để kiểm chứng.
Ngoài Aventus ra còn lại đều ở mức không quá xuất sắc nên không có gì lạ khi Aventus gánh Creed về mảng doanh thu trong hơn một thập kỷ.
Thời Aventus đã qua giờ là thời của MFK Bacarat Rouge 450 và các bản clone tứ phương
Gửi