Thuật toán tìm kiếm của Amazon đã thay đổi như thế nào? - ShiphangUSA


Thuật toán tìm kiếm của Amazon đã thay đổi như thế nào ?

Những ngày qua hẳn là các bác đã nghe được thông tin về cập nhật mới của thuật toán tìm kiếm Amazon. Dạo quanh các trang web quốc tế về chủ đề này, ad đã tổng hợp lại được các thông tin để đem về giải đáp cho ae đây ????????.

Với bản cập nhật gần đây, Amazon đã cố gắng làm cho các tìm kiếm của khách hàng phù hợp hơn bằng cách điều chỉnh nhiều thay đổi nhỏ cho Thuật toán A9, và một số người gọi phiên bản cập nhật này là Thuật toán A10.

Thuật toán A9 tập trung vào: số lượng review của khách hàng và thứ hạng hàng bán trên các trang kết quả tìm kiếm, seller càng có nhiều review thì càng có xếp hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm.

 

Thuật toán A10 hoạt động tương tự A9 nhưng có một số khác biệt nhỏ cần lưu ý như sau

 • 1. Trước đây A9 thường ưu tiên các sản phẩm có lợi nhuận và chúng có xu hướng được xếp on top, nhưng A10 chú trọng việc ưu tiên tối đa cho mức độ phù hợp. Các tìm kiếm của người mua sẽ được tôn trọng nhiều nhất, các sản phẩm có liên quan và chính xác 100% sẽ được xếp hạng cao hơn ngay cả khi các sản phẩm đó không mang lại lợi nhuận.
 • 2. Tầm quan trọng của feedback tích cực từ seller được boost trong A10, brand càng cũ và có nhiều feedback tích cực sẽ được coi trọng hơn các brand mới.
 • 3. Với A9 sponsored links có khả năng tạo ra sự khác biệt về việc boost rank sản phẩm, A10 khó hơn, nếu các chiến dịch PPC của ae không được lên kế hoạch và có chiến lược rõ ràng, cẩn thận thì sẽ không thể đạt được nhiều thành công từ chúng
 • 4. Nếu sản phẩm của ae bán được ổn định, thì khả năng cao là sản phẩm đó sẽ được xếp hạng cao hơn. Lịch sử bán hàng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thuật toán A10 và nó cần phải liên tục nếu ae muốn nhìn thấy sản phẩm của mình ở trên cùng
 • 5. Một điều nữa cần lưu ý trong A10 là tỷ lệ nhấp (CTR), tỷ lệ này bị ảnh hưởng bởi keywords có liên quan và thumbnail hấp dẫn. CTR của ae càng cao, ae càng có xu hướng xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm. Nhưng không chỉ dừng lại ở CTR, vì tỷ lệ chuyển đổi cũng rất quan trọng, nếu người mua chỉ nhấp vào xem sản phẩm của ae mà không mua, thì hãy xác định rào cản là gì và khắc phục nó để có thể được xếp hạng cao hơn.

Tips xếp hạng cao hơn với Thuật toán tìm kiếm A10 của Amazon

 • 1. Mức độ liên quan là chìa khóa trong A10 và điều rất quan trọng là sử dụng keywords phù hợp nhất trong title của ae. Cung cấp thông tin xác thực và phù hợp nhất trong danh sách sản phẩm là chìa khóa để xếp hạng sản phẩm của ae cao hơn
 • 2. Tập trung làm cho danh sách sản phẩm của ae có liên quan, độc đáo và thú vị cho đối tượng cụ thể. Thực hiện tối ưu hóa keywords, brand, title…(ae có thể tham khảo lại bài Tối ưu hóa danh sách ad đã chia sẻ).
 • 3. Đảm bảo rằng thumbnail sản phẩm của ae hấp dẫn và phù hợp với các tiêu chuẩn của Amazon. Có một thumbnail sản phẩm chất lượng tốt sẽ làm cho người mua nhấp vào nó và điều này sẽ làm tăng CTR sản phẩm. CTR tăng sẽ giúp tăng thứ hạng sản phẩm của ae trong các trang kết quả tìm kiếm
 • 4. Hãy feedback lại feedback của khách hàng vì đây có thể là một yếu tố tốt để đối phó với Thuật toán A10. Hãy biết ơn những feedback tích cực của khách hàng và quan tâm, cố gắng giải quyết những phàn nàn của họ trong thời gian sớm nhất.
 • 5. Ae không nên sử dụng tất cả ngân sách quảng cáo của mình cho các chiến dịch PPC và cung cấp cho khách hàng các ưu đãi, chiết khấu vì nó sẽ không hoạt động hiệu quả trong A10. Thay vì giảm giá và ưu đãi, hãy giữ price của ae ở mức cạnh tranh.
 • 6. Tiếp thị ngoài Amazon (Google Ads, quảng cáo trên các MXH…) sẽ giúp ích nhiều cho việc tăng xếp hạng của ae, theo Kaspien (một seller lâu đời từ năm 2008) đã phân tích về A10 cho rằng Thuật toán A10 là một chiến thuật thông minh, thẳng thắn của Amazon để tăng thị phần của mình (AMZ đã tăng đáng kể động cơ khuyến khích seller tích cực quảng bá thị trường trên các nền tảng khác).

Lời kết

Thực tế là thuật toán của Amazon thay đổi theo thời gian không có nghĩa là tỷ lệ thành công và hiệu suất của sản phẩm của ae nhất thiết sẽ thay đổi. Tuy nhiên, ae vẫn cần sẵn sàng phản ứng với những thay đổi của thuật toán, đặc biệt nếu chúng tác động xấu đến doanh số bán sản phẩm.

DÙ THỜI THẾ CÓ THAY ĐỔI RA SAO THÌ CHƠI SẠCH VẪN KHÓ BỊ ÉP AE Ạ 

Nam Le

>> Xem thêm: 9 CÁCH GIÚP MÔ TẢ SẢN PHẨM CỦA BẠN TRỞ NÊN THU HÚT - SHIPHANGUSA

Comments

Ad có thể cho mình bảng giá dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua kho Mỹ đc không?
Tôi cân tư vấn!
Gửi